Pages Navigation Menu

Hit Counter
Hit Counter


ไปกินปูที่หมู่บ้านชาวประมงเกาหลีไกล๊ ไกล…

ต่อจากเรื่องหมู่บ้านปูยักษ์ ยากจะเล่าถึงประสบการณ์การไปกินปูที่หมู่บ้านชาวประมง ที่ออกเรือไปหาปูเองและมาทำขายเองที่บ้าน ตอนไปจริงๆอยากกินปูที่หมู่บ้านปูแต่ว่าคนพาไปบอกว่าไปกินที่หมู่บ้านชาวประมงจะประหยัดกว่า จริงๆก็ประหยัดกว่านิดหน่อย เพราะปูโลนึงประมาณ 20,000 – 40,000 วอน  แต่ที่ตลาดจะราคาโลละ 40,000 – 60,000 วอน (แล้วแต่ร้านและขนาดของปู) ร้านที่ไปเป็นบ้านชาวประมง มีประมาณ 5 โต๊ะ เล็กๆ ชื่อ "จอนอิลโฮ" ตั้งอยู่ที่ ยองด๊อกเดเกโร 1761 (Yeongdeokdaege-ro 1761) บ้านเลขที่ 10 เบอร์โทร 02-7329900 ถ้าหากต้องการไปกินปูที่นี่ต้องโทรไปจองคิวก่อนล่วงหน้าที่จะไป (อันนี้แนะนำให้คนที่มีเพื่อนเกาหลี หรือ คนที่พูดเกาหลีได้ไปทานเท่านั้น เพราะค่อนข้างไกลไปยาก และต้องสื่อสารกับคนท้องถิ่นด้วยภาษาเกาหลี) 

วิธีการเดินทางไปหมู่บ้านชาวประมงร้าน"จอนอิลโฮ" ตอนนั้นไปโดยใช้วิธีที่ง่ายที่สุดคือ TAXI  โดยเรียกแท็กซี่ที่ Dong Seoul Bus Terminal
 บอกว่าไป Yeongdeokdaege-ro 1761 ส่วนมากแท็กซี่แถวนั้นจะไปถูกหมด (ตอนนั้นจากโซลมาถึง Dong Seoul Bus Terminal > แล้วก็นั่งแท็กซี่ต่อมากินปูที่นี่เลย ยังไม่ได้ไป หมู่บ้านปู)  ราคาค่าแท็กซี่ประมาณ 20,000 วอนต่อเที่ยว หรือถ้าหากต้องการไปโดยใช้รถบัส จะต้องใช้รถบัสสาย  영덕-축산 (สายยองด๊อก – ชุคจัน) แต่ว่ารถจะมีไม่เป็นเวลาและรอค่อนข้างนานต้องถามเจ้าหน้าที่อยู่ตรงป้ายรถอีกทีค่ะ   
พอไปถึง
Yeongdeokdaege-ro 1761 ให้เดินตรงเข้าไปในซอยประมาณ 100 เมตรจะเจอบ้านหมายเลข 10 อยู่ด้านขวามือ หน้าบ้านจะมีตู้ใส่ปูอยู่ เหมือนในรูปด้านล่าง ถ้านัดไว้แล้ว ก็เข้าไปเลือกปูแล้วก็รอประมาณครึ่งชม. ถึงจะได้กินปูค่ะ  (รายละเอียดเพิ่มเติมจะเขียนอธิบายไว้ใต้รูปและกันะคะ )

** ตอนไปมีคนเกาหลีพาไปเลยไม่ยากเท่าไหร่ แต่ก็ยังงงๆ ยังไงถ้าไปเฉพาะคนไทยที่ไม่สามารถพูดและอ่านเกาหลีได้ยังไม่แนะนำ เพราะค่อยข้างไปยากค่ะ** อันนี้เอาข้อมูลเท่าที่รู้มาเล่าสู่กันฟังและกันค่ะ 
 

crab-village-original002
ซอยYeongdeokdaege-ro 1761 ทางเข้าไปบ้านปู

crab-village-original015
เดินเข้าไปเรื่อยๆ สักพักก็เจอบ้านปูแล้ว 

crab-village-original016
บ้านเลขที่ 10 
crab-village-original008
พอได้ที่นั่งก็เลือกปูจากในตู้จะมีหลายไซส์ให้เลือก และราคาไม่เท่ากัน ตอนนั้นที่ไป จำราคาที่แน่นอนไม่ได้แต่จำได้คร่าวๆว่าอยู่ระหว่าง 20,000 – 40,000 วอน ต่อกิโล
crab-village-original007
หลังจากเลือกปูเสร็จ ก็ต้องรอเวลานึ่งปูใ้ช้เวลา 30-40 นาที 
crab-village-original003

ระหว่างรอปูสามารถไปเดินเล่นตรงสะพานปลา (หรือสะพานปูไม่แน่ใจ) ตรงนี้จะเป็นท่าเรือหาปู หาปลาของชาวบ้านแถวนี้เต็มไปหมด 
crab-village-original004

crab-village-original005
ชอบรูปร่างของผนังกั้นลม ที่นี่จังมันดูน่ารัก 
crab-village-original006   
จะได้กินปูที่รอมานาน หน้าตาเลยลั้นลาเป็นพิเศษ 
crab-village-original009
วิวสวยๆแปลกๆ ไม่ค่อยได้เห็น ต้องถ่ายเยอะๆ

crab-village-original010

crab-village-original011
เดินตรงไปเรื่อยๆ จะเจอประภาคานสีแดง (เข้ากะเสื้อโค๊ท ชอบมากแดงแข่งกัน ^^)
crab-village-original014

crab-village-original012
เหมือนดูดสีประภาคารมาไว้ในเสื้อ 55 ชอบ

crab-village-original013
ตามอิฐกั้นลมจะมีเบอร์โทรของร้านไก่ทอด เขียนไว้ เผื่อใครมีเดทกันแล้วอยากกินไก่ทอดสามารถโทรสั่งตามเบอร์ที่เขียนไว้ในอิฐได้ 

 crab-village-original017
หลังจากเดินเล่น ชมวิว ถ่ายรูปเสร็จก็ถึงเวลา "กินปู" อุปกรณ์มี ช้อน ตะเกียบ และ กรรไกรตัดปู ตรงด้ามกรรไกรใช้บีบก้ามปู

crab-village-original018
รูปบนเป็นออเดิร์ฟ กินเล่นระหว่างรอปูจานซ้ายมือ มีมันหวานสด (รสกรุบๆคล้ายแอ๊ปเปิ้ล) ถั่วต้ม, ปลาหมึกแห้ง จานชวามือเป็น สาหร่ายสด กรุปๆอร่อยดี ข้างบนเป็นซอสซีฟู๊ด รสเปรี้ยวๆหวานๆ อร่อยดีไว้สำหรับจิ้มปู ( ขออภัยรูปไม่ค่อยชัด พอดีรีบถ่ายรีบกิน ^^)
crab-village-original019
ปูมาแล้วว มาแบบตัวๆ เพียวๆ ไม้ดัดแปลงอะไรทั้งสิ้น ต้องมาแยกร่างกันเองนะจ๊ะ
crab-village-original020

crab-village-original021
จะได้กินปูแล้ว ถ่ายรูปอวดเพื่อนก่อน (จริงๆปูจะไซส์ใหญ่กว่านี้แต่วันที่ไปไซส์ใหญ่สุดมีแค่นี้เอง แอบเสียดาย) 
crab-village-original022
ใช้กรรไกรตัดๆแกะๆ 

crab-village-original026
รสชาดของปูเกาหลี (Queen Crab) ก็จะหอมๆ หวานๆ คล้ายปูอัด แต่อันนี้ปูจริงก็จะหวานกว่า ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มกินเปล่าๆก็อร่อยได้รสเนื้อปูเต็มๆ (ใครคิดจะเอาน้ำจิ้มซีฟู๊ดมา ไม่ต้องเอามานะคะ เพราะก็คงไม่ได้ใช้ เนื้อปูมันอร่อยในตัวของมันเองอยู่แล้ว)
crab-village-original023
พอกินใกล้หมดแล้ว ทางร้านจะเอากระดองพร้อมมันที่ติดกระดองปูกลับไป คลุกกับข้าวและสาหร่ายแห้งกลับมาให้กินกันปิดท้าย  แต่ตอนที่ไปไม่ได้รอให้กินใกล้หมดก่อน แกะฝาปูออกหลังจากได้ปูมาแล้ว ขอให้ทางร้านไปคลุกข้าวกลับมาก่อนเลย เพราะว่าเป็นคนติดข้าว ต้องกินกับ กับข้าวเท่านั้น (ปกติคนเกาหลีเค้าไม่ทำกัน แต่พอดีเป็นคนไทยรีเควสพิเศษ เค้าเลยไม่ว่ากัน แต่แอบทำหน้างงเล็กน้อย )  รสชาดของข้าวจะหอมมันมีรสของมันปูและสาหร่ายแห้ง ตอนนั้นกินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด(สีแดง)และเนื้อปู อร่อยดี แล้วฟินมาก >< 
crab-village-original024
ด้านบนเป็นเครื่องเคียง
crab-village-original025 
อันนี้เป็นน้ำซุปถั่วงอก (คนไทยส่วนมากไม่ค่อยชอบ เพราะมันจืดและเย็นมาก)

ขอจบประสบกรณ์ไปกินปูที่แสนไกลไว้แค่นี้นะคะ 

comments
cnbshop-banner2